Giải pháp ngăn côn trùng vào nhà hiệu quả.
Hè là mùa sinh trưởng của rất nhiều loại côn trùng, trong đó có những loài gây hại như mối, ruồi, muỗi, gián, kiến... buộc các gia chủ phải tìm cách ngăn chặn chúng xâm nhập nơi ở.

Hè là mùa sinh trưởng của rất nhiều loại côn trùng, trong đó có những loài gây hại như mối, ruồi, muỗi, gián, kiến… buộc các gia chủ phải tìm cách ngăn chặn chúng xâm nhập nơi ở.

Phòng trừ mối từ khi xây dựng

Mối là loại côn trùng nguy hiểm nhất, chúng có thể phá hoại đồ gỗ như cầu thang, cửa, đồ nội thất. Việc chống mối nên làm từ khi bắt đầu xây dựng công trình.

Các gia chủ nên yêu cầu bên thi công phun thuốc chống mối (dạng bột hoặc nước) vào nền đất trước khi đổ bê tông móng. Nếu quanh nhà còn đất trống, có thể đào hào chống mối để ngăn chặn không cho mối xâm nhập từ bên ngoài. Khi thi công, nếu có những ván cốp pha gỗ bị kẹt không rút ra được phải phun thuốc chống mối. Sử dụng bê tông giằng móng, bê tông nền, vữa xây tầng trệt mác cao để ngăn chặn mối xâm nhập từ nền đất lên. Trường hợp phải đóng cọc móng bằng tre, nếu mạch nước ngầm dâng ngập cao thì không phải xử lý, nhưng nếu ở đất khô khi thì cọc tre cần được ngâm trong dung dịch diệt mối trước khi đóng xuống đất.

Mọt mối làm tổ dưới nền công trình nhẹ thì sụt lút, nặng có thể dẫn đến nghiêng nhà đổ sập, gây nguy hiểm

Ngoài ra, còn một số phương pháp ngăn chặn và diệt côn trùng như:

1. Xịt tinh dầu thơm như sả, chanh, quế

Mặc dù khả năng xịt tinh dầu thơm sẽ không mang lại hiệu quả tức thì như các loại hóa chất. Tuy nhiên, sử dụng tinh dầu khiến xua đuổi côn trùng dễ dàng và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Nếu như nhà bạn có nhiều loại côn trùng xuất hiện, đặc biệt vào buổi tối, hãy xua đuổi chúng bằng công thức:

“1 tiếng xịt lại 1 lần với tinh dầu có nồng độ tối thiểu là 10% và tối đa 50%”.

Các loại tinh dầu tốt cho cách này bao gồm: Sả, chanh, quế, bạc hà và khuynh diệp.

2. Đốt lá bạch đàn để xua đuổi và diệt côn trùng

Áp dụng cách truyền thống, dân gian thời xưa, một số lá cây như lá bạch đàn có thể đuổi và diệt côn trùng rất hiệu quả. Bạn có thể đốt lá hàng ngày không cần lửa quá lớn trước những vùng mà côn trùng có thể bò vào.

3. Để cây cà chua trong nhà, đặc biệt là khu vực bếp

Theo nhiều nghiên cứu, lá cà chua có hoạt chất IBI 246 có khả năng đuổi muỗi và ve. Hoạt chất này không gây hại sức khỏe và môi trường sống của con người.

4. Hỗn hợp đuổi, diệt côn trùng bằng ớt cay, tỏi và xà phòng

Hỗn hợp này không chỉ được sử dụng làm chế phẩm sinh học diệt trừ sâu thực vật mà còn áp dụng hiệu quả ngay tại nhà với đám côn trùng.

Một lưu ý quan trọng, hãy để tránh xa tầm tay trẻ em và không xịt lên mắt vì có thể bị bỏng ớt nghiêm trọng.

5. Sử dụng các loài vật thiên địch

Đây là cách làm vô cùng tự nhiên mà vẫn hiệu quả được nhiều người sử dụng để diệt côn trùng. Có thể kể đến như: mèo, nhện, ong bắp cày, bọ cánh cứng, chim, tắc kè….

6. Sử dụng đèn LED

Một trong những cách thu hút, hấp dẫn côn trùng chính là đèn led. Bạn có thể lắp 1 chiếc đèn Led ngoài sân để dụ dỗ côn trùng từ nhà ra.

7. Sử dụng các loại cửa hiện đại, kín khít

Nên sử dụng các loại cửa hiện đại, kín khít như cửa nhựa lõi thép, cửa nhôm. Các loại cửa này có tính chính xác cao và có gioăng khi đóng không hở khe, có thể ngăn chặn các loại côn trùng như gián, kiến, muỗi xâm nhập.

8. Sử dụng lưới ngăn côn trùng

Lưới ngăn côn trùng là giải pháp hữu hiệu để ngăn côn trùng, kể cả những loại nhỏ như kiến, muỗi… Cửa lưới có mắt rất nhỏ và lưới sợi mảnh, không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo thông thoáng, chiếu sáng trong trạng thái cửa mở và cửa lưới đóng. Cửa lưới có thể được lắp ở các vị trí cửa sổ, cửa ra vào, cửa thông gió…

Cửa lưới là biện pháp hiệu quả để ngăn côn trùng xâm nhập vào nhà