Bật mí bí kíp giúp nhà bạn luôn sạch bụi
Trong nhà nhiều khi dọn dẹp có những loại bụi bạn có thể nhìn thấy […]

Trong nhà nhiều khi dọn dẹp có những loại bụi bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có những loại bụi bạn không thể nhìn thấy nó. Theo một số nghiên cứu gần đây thì bụi ở trong nhà đôi khi còn nguy hiểm hơn khí bụi từ các nhà máy. Vì vậy bên cạnh việc dọn dẹp nhà thường xuyên và hạn chế bụi vào nhà là việc bạn không thể bỏ qua.

Bụi luôn có trong không khí và bay vào nhà, bám trên các bề mặt kiến trúc, nội thất và ảnh hưởng không ít đến đời sống của chúng ta.

Với bụi từ ngoài, đóng kín cửa là giải pháp đơn giản nhất. Tuy nhiên, nó làm mất sự thông thoáng nên bạn hãy cân nhắc kỹ nếu muốn làm hệ cửa kính cố định. Đối với nội thất, hệ tủ có cánh sẽ ngăn bụi tốt hơn các loại kệ, đợt hoặc tủ không cánh.

Trồng cây xanh tạo thêm không gian đệm giữa nhà với khu vực có nhiều khói bụi cũng hạn chế được khá nhiều. Một khoảng sân vườn, cây xanh hay hồ nước trước nhà sẽ giúp tạo môi trường sống thoáng đãng, mát mẻ. Trồng cây ở ban công, cửa sổ vừa tạo mảng xanh đẹp mắt, che nắng, ngăn bụi và tiếng ồn.

Sân trong, giếng trời cũng cho ngôi nhà thêm ánh sáng đồng thời mở ra khoảng không gian thông thoáng bên trong mà không bị tiếp xúc trực tiếp với đường phố.

Thiết kế mặt đứng kiểu hai lớp có tác dụng che nắng và giảm một phần bụi. Tuy nhiên, bụi sẽ bám vào lớp mặt đứng bên ngoài này nên gia chủ cần phải tính toán đến việc làm sạch nó.

Sân trong và cây xanh giúp nhà phố đỡ bụi mà vẫn sáng, thoáng.

Đồ đạc nên được sắp xếp trong tầm với tay. Nếu cao hơn tầm này, gia chủ khó phát hiện ra bụi bẩn và ngại leo lên để dọn dẹp như trường hợp đèn chùm, rèm cao, ô thoáng trên cao của cửa, nóc tủ. Các vị trí dưới tầm thấp như chân bàn, chân tủ cũng dễ bị lãng quên.

Bên cạnh đó, hạn chế đồ nội thất làm bằng vải như rèm, thảm, chăn đệm, sofa nếu không thực sự cần thiết bởi chúng lưu giữ các hạt bụi và khó làm sạch.

Ngoài những cách trên thì K.I.M sẽ chia sẻ thêm với quý bạn đọc những cách sau đây để có thể giúp căn nhà của bạn trở nên sạch sẽ hơn.

  1.  Lắp đặt máy lọc không khí và thay mới thường xuyên các bộ lọc
  2. Yêu cầu mọi người cởi giày dép bẩn và để ngoài cửa
  3. Sử dụng máy hút bụi
  4. Giặt giũ chăn mền, rèm cửa, đệm thảm thường xuyên
  5. Quét và lau nhà thường xuyên
  6. Vệ sinh đồ vật lâu ngày không sử dụng, bỏ đi những đồ không cần thiết
  7. Lau bụi bằng khăn vải sợi nhỏ
  8. Trám các vết nứt trong nhà